logo2

banner

THEO TRÍ THỨC TRẺ

Đi bộ có thể cải thiện sức khoẻ nhưng ngược lại, nếu đi bộ sai cách thì chúng ta lại đang tự làm hại chính mình đấy!

Đi bộ là bài tập hiệu quả và nhẹ nhàng, không phải dùng quá nhưng vẫn giúp cải thiện đến sức khoẻ và vóc dáng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu bạn đi bộ đúng cách mà thôi. Những lỗi sai rất nhỏ như không tập đúng cơ hoặc đi bước quá dài thì ngược lại, có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn, ảnh hưởng đến vóc dáng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về việc đi bộ để hưởng được 100% lợi ích từ hoạt động thể lực hằng ngày này nhé!

1. Dắt chó đi dạo

Một nghiên cứu về việc dắt chó đi dạo đã phát hiện ra chủ nhân khi kéo dây xích của thú cưng có nhiều khả năng bị thương và gãy xương hơn. Điều này đặc biệt chuẩn xác đối với những người lớn tuổi. Họ rất dễ gặp phải chấn thương khi trông coi thú cưng ngoài đường.

Chó chạy phía trước, kéo bạn khiến bạn mất thăng bằng và gây áp lực lên vai, khuỷu tay và cổ tay của bạn, dễ dàng gây bong gân, hay đứt dây chằng cổ tay và khuỷu tay. Chính vì vậy, nếu đi dạo cùng chó cưng, bạn nên cho nó đi về phía bên trái của mình nhé!

9 lỗi sai trong việc đi bộ mà 90% ai cũng mắc phải, cứ ngỡ chẳng vấn đề gì nhưng thực ra đang huỷ hoại vóc dáng và sức khoẻ của bạn - Ảnh 1.

2. Nghiêng người về trước hoặc sau quá nhiều

Việc chúng ta quên mất phải giữ đúng tư thế chẳng hiếm gặp, nhưng bạn biết đấy, điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến vóc dáng và đặc biệt là sức khoẻ của chúng ta. Đi bộ với tư thế nghiêng về rước hoặc sau quá nhiều gây áp lực lớn cho phần hông của chúng ta, dẫn đến các vấn đề lâu dài như đau lưng và hông.

Bạn nên đi và đứng thẳng, cằm song song với mặt đất, vai thả lỏng và giãn về phía sau. Điều này sẽ giúp bạn căn chỉnh cơ thể và không dồn thêm trọng lực không cần thiết lên hông và lưng dưới của bạn.

9 lỗi sai trong việc đi bộ mà 90% ai cũng mắc phải, cứ ngỡ chẳng vấn đề gì nhưng thực ra đang huỷ hoại vóc dáng và sức khoẻ của bạn - Ảnh 2.

3. Bạn đặt bước xuống bằng cả bàn chân hoặc phần ngón chân (đi kiễng chân)

Khi bước, chúng ta nên lăn bàn chân từ gót chân rồi đến phần ngón chân trước khi nhấc chân lên và bước lần nữa. Nếu bạn có thói quen đi bằng phần ngón chân, hậu quả sẽ xuất hiện không sớm thì muộn. Hông, đầu gối và mắt cá chân của bạn sẽ bị đau do thường xuyên phải chịu trọng lượng lớn. Ngoài ra, đi kiễng chân có thể dẫn đến các vấn đề với gân và bắp chân nữa.

9 lỗi sai trong việc đi bộ mà 90% ai cũng mắc phải, cứ ngỡ chẳng vấn đề gì nhưng thực ra đang huỷ hoại vóc dáng và sức khoẻ của bạn - Ảnh 3.

4. Bạn đẩy người về phía trước bằng chân trước

Điều quan trọng khi đi bộ là phải chú ý đến các cơ. Đẩy bằng chân trước không tốt cho sức khỏe vì chúng ta dồn quá nhiều lực lên xương chậu và lưng dưới mỗi khi bước đi. Theo thời gian, thói quen này có thể gây ra đau đớn và tổn thương.Thay vào đó, bạn cần đẩy lên từ mông và chân sau. Điều này sẽ giúp đẩy bạn về phía trước một cách tự nhiên mà không bị căng hoặc ép chân.

9 lỗi sai trong việc đi bộ mà 90% ai cũng mắc phải, cứ ngỡ chẳng vấn đề gì nhưng thực ra đang huỷ hoại vóc dáng và sức khoẻ của bạn - Ảnh 4.

5. Không để cơ bụng tham gia vào việc đi bộ

Đây có thể là điều mà chúng ta thường quên khi đi bộ nhưng nó khá quan trọng để hỗ trợ về cân nặng và giữ cho chúng ta được cân đối. Bằng cách thắt chặt cơ bụng khi bạn đi bộ, bạn sẽ giữ cho chúng được chắc khỏe, ngăn ngừa đau thắt lưng và cải thiện tư thế của bạn.

9 lỗi sai trong việc đi bộ mà 90% ai cũng mắc phải, cứ ngỡ chẳng vấn đề gì nhưng thực ra đang huỷ hoại vóc dáng và sức khoẻ của bạn - Ảnh 5.

6. Vai quá cao

Thói quen này có thể gây khó chịu và tốt nhất bạn nên thay đổi nếu có thể. Đi bộ với vai được đẩy lên quá cao, căng thẳng có thể sẽ dẫn đến đau cổ và vai do các cơ bị chịu áp lực lớn. Thay vào đó, hãy thử thả lỏng vai và thu chúng về phía sau 1 cách tự nhiên. Tuy nhiên, lưu ý không ép vai ra sau quá nhiều hoặc đẩy ngực và mông quá đà, vì điều này có thể gây đau cơ.

9 lỗi sai trong việc đi bộ mà 90% ai cũng mắc phải, cứ ngỡ chẳng vấn đề gì nhưng thực ra đang huỷ hoại vóc dáng và sức khoẻ của bạn - Ảnh 6.

7. Không dùng cánh tay

Khi đi bộ hãy lưu ý sử dụng đến cánh tay của mình, không chỉ giữ thăng bằng. Nếu bạn chỉ để tay mình ở bên hông mà không để chúng đung đưa, bạn có thể sẽ sớm gặp vấn đề với việc lưu thông máu kém. Chính vì lý do này, đôi lúc bạn sẽ thấy tay mình bị đỏ và sưng lên đặc biệt trong thời tiết nóng bức.

9 lỗi sai trong việc đi bộ mà 90% ai cũng mắc phải, cứ ngỡ chẳng vấn đề gì nhưng thực ra đang huỷ hoại vóc dáng và sức khoẻ của bạn - Ảnh 7.

8. Đi sai giày, chọn bừa giày đi bộ

Giày quá cứng, quá nặng, không vừa hoặc đã sử dụng quá 1 năm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đôi giày của bạn là bộ phận đệm, đỡ trọng lực của mỗi bước đi. Nếu đôi giày của bạn quá cũ, thì khả năng nâng đỡ chúng sẽ kém đi do đế đã bị mòn.

9 lỗi sai trong việc đi bộ mà 90% ai cũng mắc phải, cứ ngỡ chẳng vấn đề gì nhưng thực ra đang huỷ hoại vóc dáng và sức khoẻ của bạn - Ảnh 8.

Nếu giày quá cứng hoặc quá nặng, chúng có thể gây đau hoặc căng cơ vì bàn chân của bạn không thể lăn từ gót chân đến ngón chân một cách nhuần nhuyễn, nhẹ nhàng sau mỗi bước đi. Tính linh hoạt kém có thể gây ra các vấn đề về đầu gối của bạn và khiến bạn bị đau ở bàn chân.

9. Bước đi quá dài

Nếu bạn bước quá dài về phía trước, trọng lượng dư thừa sẽ dồn lên ống chân, khiến nó phải chịu một lực lớn. Điều này có thể khiến nẹp ống chân bị đau và dẫn đến tổn thương đầu gối do áp lực. Nếu bạn cũng đang mắc phải lỗi sai này, tốt nhất là hãy thử và thực hiện các bước ngắn hơn, nhịp nhàng hơn.

9 lỗi sai trong việc đi bộ mà 90% ai cũng mắc phải, cứ ngỡ chẳng vấn đề gì nhưng thực ra đang huỷ hoại vóc dáng và sức khoẻ của bạn - Ảnh 9.

Nguồn: Brightside

 

Tin xem nhiều

Hè Vui 2019 rộn rã ngày ...

Ngày 10/6 vừa qua, chương trình Hè Vui 2019 của ...

"Em vẽ ước mơ cho em" ...

Đây là lần thứ 12 cuộc thi vẽ: "Em vẽ ước mơ cho ...

"Uống nước nhớ nguồn" ...

Chủ điểm tháng 12 "uống nước nhớ nguồn" hướng tới ...

10 tᴜyệt chiêᴜ dạy con ...

(theo nguồn báo Phụ nữ) “Đẻ con thì đaᴜ đớn, ...

3 Công Khai theo quy ...

3 Công Khai theo quy ...

4 loại thực phẩm có thể ...

THEO PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC Ai cũng mong ...

5 thói quen xấu khi đi ...

Nguồn và ảnh: Sohu, Kknews, Women's Health Ngoài ...

7 BỆNH DỄ MẮC KHI THỜI ...

(Nguồn từ trang https://medelab.vn/)Thời tiết ...

9 lỗi sai trong việc đi ...

THEO TRÍ THỨC TRẺ Đi bộ có thể cải thiện ...

  • Prev
  • Sách hay của em
Scroll to top